Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Giá Tổ Yến

Posted by Coca Tica on 09:56 with No comments
Như chúng ta đã biết tác dụng của tổ yến là rất tốt đối với sức khỏe của tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ em đang tuổi phát triển, người bệnh và người già. Nhưng để đáp ứng cho nhu cầu đa dạng và phong phú của nhiều khách hàng hiện nay, thị trường tổ yến cũng rất đa dạng và giá của tổ yến cũng rất khác nhau. Vì lẽ đó người mua không nắm bắt hết được các loại tổ yến và phân loại như thế nào nên so sánh giá rẻ và mắc. Yến sào Cần Giờ Trang Nhi xin trình bày các loại tổ yến có trên thị trường và cách phân biệt, từ đó người mua có thể  nắm bắt được phần nào vì sao giá cả của yến sào khác nhau như vậy.
giá yến sào cần giờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Những tiêu chí quyết định giá tổ yến sào     

1.  Phân loại theo màu sắc của tổ yến :

     Màu sắc của tổ yến sào khác nhau sẽ có giá cả khác nhau, trong đó yến huyết (tổ yến màu đỏ) có giá cao nhất, tiếp theo là tổ yến hồng (tổ yến có màu hồng) và cuối cùng là yến trắng . Nguyên nhân tại sao tổ yến có màu sắc khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh cãi. Tổ yến sào có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về nguyên tắc, tất cả tổ yến được hình thành đều có màu trắng từ nước bọt của loài chim yến. Qua thời gian, do môi trường hoặc những phản ứng mà có màu khác nhau. Sản lượng của yến huyết và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10%, vì sự quý hiếm của yến huyết nên trên thị trường hiện nay, giá tổ yến loại này là cao nhất, tổ yến màu càng đậm giá càng cao.   

yến huyết cần giờ
Yến Huyết
hồng yến Cần Giờ
Yến hồng
yến trắng Cần Giờ
Yến trắng

2. Phân loại theo nguồn gốc yến sào:

   Tổ yến đảo (Tổ yến hoang): Có hai loài chim yến thường làm tổ trên các vách núi là loài chim yến Fuciphaga (yến hàng) và chim yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của chim yến hàng là dùng được và được biết dưới tên Yến đảo.
  Tổ yến nhà: Ở các nhà nuôi yến thường thấy nhất là tổ yến của loài Esculanta. Nhiều người vẫn nghĩ rằng yến nhà là yến nuôi trong nhà nhưng trong thực tế những người chủ nhà yến chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ và sinh sản. Như vậy, nguồn thực phẩm của chim yến cũng hoàn toàn tự nhiên như loài chim yến đảo, buổi sáng sớm bay đi ăn và chiều tối bay về nhà nuôi yến. Do đó thành phần dinh dưỡng giữa yến đảo và yến nhà cũng hầu như giống nhau.
  Tổ yến đảo có giá cao hơn yến nhà nhiều vì thu hoạch yến đảo phải đóng thuế nhà nước 26 triệu đồng/kg hoặc giá bán tổ yến phụ thuộc vào giá của nhà nước (trường hợp Yến Đảo Cù Lao Chàm), đồng thời việc thu hoạch tổ yến đảo gian nan và nguy hiểm hơn yến nhà. Ngoài ra, ăn tổ yến đảo có đậm hương vị của biển (hơi tanh mùi rong rêu) tổ yến dai hơn do ít được khai thác. Trong khi đó, tổ yến nhà được khai thác dễ dàng và được các chủ nhà khai thác thường xuyên.

3. Phân biệt theo tạp chất của tổ yến:

   Những tổ yến nhà (hoặc yến đảo) có màu trắng và khối lượng cân nặng cũng tương đương nhau, nhưng tạp chất bám trên tổ yến nhiều ít khác nhau cũng có giá thành khác nhau. Tổ yến mà ít tạp chất thì có giá thành cao hơn. Do đó, người tiêu dùng khi mua tổ yến phải để ý vấn đề này. Đôi khi người kinh doanh đưa ra mức giá của tổ yến rẻ hơn, nhưng loại yến sào lại nhiều lông và nhiều tạp chất.
yến sào cần giờ Trang Nhi
Yến ít lông

Yến nhiều lông

4. Phân loại theo độ to của tổ yến:

   Thị trường phân biệt các tổ yến theo cân nặng của từng tai yến, mỗi tai yến nặng bao nhiêu gram hoặc cụ thể 1 lạng (100gram) thì được bao nhiêu tổ yến. Tổ yến sào càng nặng (nhưng ít ít lông) có giá trị càng cao vì được những con chim yến trưởng thành, to khỏe, cần cù, chăm chỉ tạo thành và có tình thương yêu lớn với chim non nên những tổ làm ra phải to, chắc, tránh trường hợp chim non bị rơi.  Thông thường, giá của tổ yến theo phân loại cân nặng chênh lệch nhau khoảng 300.000 – 500.000/100g đồng tùy thuộc vào tạp chất đính kèm.

5. Phân loại tổ yến sào theo khu vực địa lý:

    Cùng một loài chim yến, nhưng sinh trưởng ở những khu vực địa lý khác nhau cũng cho thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chỉ khác nhau về tỷ trọng, còn tất cả các loại dưỡng chất đều có ở tất cả các tổ yến ở các vùng khác nhau. Trên thị trường thế giới hiện nay nói chung, thì tổ yến Việt Nam là loại có giá cao nhất.

6. Giá yến sào phụ thuộc vào thương hiệu

   Để xây dựng một thương hiệu yến sào uy tín, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng dùng không phải là một việc làm đơn giản vì tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, để vận hành một bộ máy công ty đồ sộ với nhiều nhân viên và một hệ thống cửa hàng, đại lý phân bố từ Bắc chí Nam ngốn không ít tiền của các công ty lớn. Chính vì vậy, sản phẩm thuộc một thương hiệu càng lớn thì giá càng cao. Khách hàng trả giá cao để mua sản phẩm của công ty lớn không phải vì chất lượng tổ yến ở các công ty này tốt hơn nơi khác mà là khách hàng phải trả tiền cho thương hiệu (tất nhiên bên cạnh đó khách hàng cũng được đảm bảo chất lượng bằng một thương hiệu lớn). Còn đối với những công ty, cửa hàng nhỏ và ngay cả những người trực tiếp nuôi yến sào vì ít được biết đến, không đủ lực để xây dựng thương hiệu như những công ty lớn nên chỉ còn cách cạnh tranh về giá, tìm cách giảm giá để thu hút khách hàng.
Ở đây Yến Sào Cần Giờ Trang Nhi không khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn giá cả hay lựa chọn thương hiệu vì tùy theo quan điểm, niềm tin, sự am hiểu và điều kiện tài chính của mỗi người mà lựa chọn sản phẩm cho riêng mình. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên mua sản phẩm từ nhiều nơi, nhiều cửa hàng, nhiều nguồn khác nhau nhằm có cho bản thân nhiều trải nghiệm về sản phẩm cũng như kinh nghiệm về giá cả.